Tôi đi chữa bệnh

LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI THÌ ĐẦU TRÊN MỘT BÊNH NHÂN VỪA BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI, VỪA TỔN THƯƠNG ĐA DÂY CHẰNG

2021-05-21 13:04:28

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa qua khoa đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ tên N.T.K.C (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị thoái hóa khớp gối trên nền một chấn thương cũ là đứt đa dây chằng.

 LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI THÌ ĐẦU TRÊN MỘT BÊNH NHÂN VỪA BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI, VỪA TỔN THƯƠNG ĐA DÂY CHẰNG LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI THÌ ĐẦU TRÊN MỘT BÊNH NHÂN VỪA BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI, VỪA TỔN THƯƠNG ĐA DÂY CHẰNG
Và đây cũng là trường hợp thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.
 
 
???? Cách đây 3 năm, sau một vụ tai nạn giao thông, chị N.T.K.C bị trật khớp gối, tổn thương đa dây chằng. Bệnh nhân sau đó đã trải qua một quá trình điều trị kéo dài ở nhiều bệnh viện khác nhau tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác, nhưng vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.
???? Cuối cùng, chị N.T.K.C đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn rõ về các tổn thương, lên phương án điều trị và sau đó được TS.BS Lê Văn Tuấn – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – trực tiếp phẫu thuật.
 
 
⚡ Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, ê-kip bác sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh chụp chiếu khác nhau nhằm dựng hình toàn bộ khớp gối. Các hình ảnh và thông tin sau đó được gửi đến cho đối tác tại Đức để chọn một khớp gối bằng titanium vừa vặn kích thước với khớp gối của bệnh nhân N.T.K.C.
✈ Sau khi khớp gối được vận chuyển về Việt Nam, ê-kip bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã trải qua 3 giờ đồng hồ phẫu thuật và thay khớp thành công cho bệnh nhân. Sau 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhân N.T.K.C đã có thể đi lại được và không còn bị đau ở khớp gối như trước.
???? BS CK1 Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề trên một bệnh nhân vừa bị thoái hóa khớp gối, vừa bị tổn thương 3 dây chằng. Thông thường, với những trường hợp bị thoái hóa khớp gối và phải thay khớp gối thì đầu, các dây chằng vẫn còn nguyên. Nhưng với trường hợp này, các dây chằng đã bị tổn thương từ 3 năm trước và khớp gối đã rất lỏng lẻo, nên việc thay khớp gối cho bệnh nhân là không hề dễ”.
 
 
???? Về hướng điều trị sắp tới, theo bác sĩ Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch tập vật lý trị liệu cho chị N.T.K.C nhằm giúp bệnh nhân phục hồi lại khớp gối, phục hồi lại dáng đi để có thể sớm đi đứng, sinh hoạt trở lại một cách bình thường.
⚡ Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày mai, 17/5/2021.
 
 
 
 
 
???? Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 
 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.