Tôi đi chữa bệnh

ĐÃ TÌM RA MỘT NGUYÊN NHÂN GÂY “ĐAU BỤNG KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN”.

2021-04-17 06:43:45

Gần đây người ta đã thấy rằng tắc ống ngực ở người lớn có liên quan đến triệu chứng đau bụng kéo dài, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá… mà trước đây được chẩn đoán là “đau bụng chưa rõ nguyên nhân”. Lý do là ống ngực bị tắc sẽ làm ngăn cản hấp thu mỡ từ ruột, ứ trệ tuần hoàn bạch huyết ở nửa dưới thân và ruột; những triệu chứng này nặng lên sau bữa ăn.

ĐÃ TÌM RA MỘT NGUYÊN NHÂN GÂY “ĐAU BỤNG KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN”. ĐÃ TÌM RA MỘT NGUYÊN NHÂN GÂY “ĐAU BỤNG KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN”.
Rất nhiều người bị chẩn đoán nhầm là bệnh tâm thần vì cứ thi thoảng lại kêu đau bụng đến mức phải vào viện cấp cứu mà bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân. Những trường hợp như vậy nếu điều trị bằng tái lưu thông ống ngực thì các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, đau bụng biến mất một cách “ngoạn mục”.
Dr Maxim Itkin – cha đẻ của kỹ thuật chụp bạch huyết qua hạch đang nghiên cứu về vấn đề này và đã điều trị thành công cho những bệnh nhân đầu tiên.
Ở Việt Nam, môi trường nhiệt đới với bệnh lý giun chỉ tiềm ẩn (không ai biết tỷ lệ nhiễm thật là bao nhiêu) là một nguyên nhân gây viêm tắc đường bạch huyết, chắc chắn số lượng bệnh nhân phải rất nhiều.
Ngoài ra còn một bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam là tiểu ra dưỡng chấp. Chắc chắn là nhiều hơn Tây âu và Mĩ. Chúng tôi cũng tin rằng có tình trạng ứ trệ tuần hoàn ống ngực thì dưỡng chấp mới trào vào thận.
Một bệnh nhân của chúng tôi bị đái dưỡng chấp, có ứ trệ tuần hoàn ống ngực, chúng tôi đã luồn dây dẫn vào ống ngực để đi xuống tĩnh mạch chủ. Một đường khác từ tĩnh mạch cánh tay đưa thòng lọng vào để kéo dây dẫn. Bằng cách đó dùng bóng để nong điểm nối thông ống ngực và tĩnh mạch dưới đòn. Sau can thiệp, kết hợp với chế độ ăn giảm mỡ thì nước tiểu trong về bình thường.
 
 
Thoracic duct venous junction occlusion is supposed to be related to several chronic diseases like: prolonged abdominal pain, bloating, lymphedema…
We believe the same phenomenon with chylous stagnation in patient with chyluria. Chyluria is very common in Vietnam (may be it related to high contamination of filaria in south-east Asia region).
In this example, our patient with chyluria treated by recanalization of TD venous junction and free-fat diet, patient recovered very well.
 
 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.