Ung thư

10 Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Phụ Nữ Nên Biết Để Phòng Tránh Kịp Thời

2024-03-23 21:08:12

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phát triển ở cổ tử cung, phần dưới cùng của tử cung kết nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ trên toàn thế giới, với ước tính khoảng 570.000 ca tử vong vào năm 2018.

10 Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Phụ Nữ Nên Biết Để Phòng Tránh Kịp Thời 10 Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Phụ Nữ Nên Biết Để Phòng Tránh Kịp Thời

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phát triển ở cổ tử cung, phần dưới cùng của tử cung kết nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ trên toàn thế giới, với ước tính khoảng 570.000 ca tử vong vào năm 2018.

 • Ung Thư Cổ Tử Cung Là Gì?

Ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào biểu mô của cổ tử cung. Các tế bào biểu mô là những tế bào mỏng, dẹt xếp thành một lớp bao phủ bề mặt của cổ tử cung. Khi các tế bào biểu mô này bắt đầu phát triển bất thường, chúng có thể hình thành các khối u lành tính hoặc ác tính. Các khối u ác tính, nếu không được điều trị có thể xâm lấn vào các mô xung quanh và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

 • 10 Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Phụ Nữ Thường Bỏ Qua

2.1 Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. Chảy máu âm đạo bất thường có thể là:

 • Giữa các kỳ kinh nguyệt
 • Sau khi quan hệ tình dục
 • Sau mãn kinh

2.2 Khí hư bất thường

Khí hư bất thường là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Dấu hiệu của khí hư bất thường có thể là:

 • Có mùi hôi
 • Có màu bất thường, chẳng hạn như đỏ, hồng hoặc nâu
 • Có kết cấu bất thường, chẳng hạn như đặc và dính

2.3 Đau vùng chậu

Đau vùng chậu là một dấu hiệu nữa của ung thư cổ tử cung. Đau vùng chậu có thể là:

 • Đau âm ỉ
 • Đau dữ dội
 • Đau lan đến lưng hoặc chân

2.4 Đau khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục đau là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Đau trong lúc quan hệ tình dục có thể là:

 • Khi đưa “cậu bé” vào bên trong “cô bé”
 • Trong hoặc sau khi đã quan hệ

2.5 Sưng chân

Sưng chân là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Sưng chân có thể là:

 • Một chân hoặc cả hai chân bị sưng
 • Sưng nhẹ hoặc sưng nhiều

2.6 Mệt mỏi

Mệt mỏi là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Mệt mỏi có thể là:

 • Mệt mỏi liên tục
 • Mệt mỏi không giảm sau khi nghỉ ngơi

2.7 Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là:

 • Giảm cân từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong vòng 6 đến 12 tháng
 • Giảm cân không liên quan đến chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục

2.8 Ăn không ngon

Ăn không ngon là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Ăn không ngon có thể là:

 • Ăn không ngon miệng
 • Cảm thấy chán ăn
 • Cảm thấy no nhanh

2.9 Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Buồn nôn và nôn có thể là:

 • Buồn nôn liên tục
 • Nôn nhiều lần trong ngày

2.10 Táo bón mãn tính

Táo bón mãn tính là một dấu hiệu khác của ung thư cổ tử cung. Dấu hiệu táo bón mãn tính có thể là:

 • Đi tiêu khó khăn
 • Tần suất đi tiêu ít hơn ba lần một tuần
 • Phân cứng và khô
 • Các Loại Ung Thư Cổ Tử Cung

Có hai loại ung thư cổ tử cung thường thấy chính là:

3.1 Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư cổ tử cung xuất hiện nhiều nhất. Nó bắt đầu từ các tế bào biểu mô vảy, là những tế bào mỏng, dẹt bao phủ bề mặt của cổ tử cung.

3.2 Ung thư tuyến

Ung thư tuyến là một loại ung thư cổ tử cung ít xuất hiện hơn. Nó bắt đầu từ các tế bào tuyến, là những tế bào sản xuất chất nhầy và các chất khác giúp bôi trơn và bảo vệ cổ tử cung.

4. Nguyên Nhân Và Yếu Tố Gây Ung Thư Cổ Tử Cung

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư cổ tử cung chưa được biết rõ, nhưng có một số yếu tố nguy cơ được xác định có thể làm tăng khả năng mắc bệnh này, bao gồm:

4.1 Nhiễm virus papilloma ở người (HPV)

Nhiễm virus papilloma ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư cổ tử cung. Là virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến trên thế giới. Hầu hết mọi người bị nhiễm HPV trong đời, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, HPV có thể gây ra các thay đổi ở các tế bào cổ tử cung dẫn đến ung thư.

4.2 Có tiền sử gia đình mắc phải ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc phải ung thư cổ tử cung có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với những phụ nữ không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

4.3 Béo phì

Béo phì là một yếu tố nguy cơ khác gây ung thư cổ tử cung. Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

➤➤➤:  Sản phẩm hỗ trợ giảm cân

Viên sủi giảm cân hiệu quả Slim Kenami

4.4 Sử dụng thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn so với những phụ nữ không hút thuốc lá.

4.5 Sử dụng thuốc tránh thai đường uống

Sử dụng thuốc tránh thai đường uống trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ này thấp và giảm dần sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

4.6 “Đối tác” nam không cắt bao quy đầu

Bạn tình nam không cắt bao quy đầu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do có thể mang virus HPV.

5. Các Giai Đoạn Của Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung được chia thành các giai đoạn dựa trên mức độ lan rộng của ung thư. Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung bao gồm là:

5.1 Giai đoạn 0

Giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Ung thư chỉ giới hạn ở các tế bào biểu mô của cổ tử cung và không xâm lấn vào các mô xung quanh.

5.2 Giai đoạn 1

Là giai đoạn tiếp theo của ung thư cổ tử cung. Ung thư đã xâm lấn vào các mô xung quanh cổ tử cung, nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Giai đoạn này được chia thành hai giai đoạn con là 1A và 1B, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư.

5.3 Giai đoạn 2

Là giai đoạn khi ung thư đã lan rộng ra các cơ quan lân cận như tử cung, âm đạo và các cơ quan xung quanh. Giai đoạn này cũng được chia thành hai giai đoạn con là 2A và 2B.

5.4 Giai đoạn 3

Là giai đoạn khi ung thư đã lan rộng ra các cơ quan xa hơn như ruột, bàng quang hoặc phổi. Giai đoạn này cũng được chia thành hai giai đoạn con là 3A và 3B.

5.5 Giai đoạn 4

Giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ tử cung. Ung thư đã lan rộng ra các cơ quan xa như gan, phổi hoặc não. Giai đoạn này cũng được chia thành hai giai đoạn con là 4A và 4B.

6. Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung

Các phương pháp chính để điều trị ung thư cổ tử cung bao gồm là:

6.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư hoặc để loại bỏ toàn bộ cổ tử cung.

6.2 Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng các thuốc chống ung thư. Thuốc có thể được uống qua miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

6.3 Bức xạ

Bức xạ là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng các tia X hoặc tia gamma để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.

6.4 Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng các thuốc đặc biệt để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Shop các sản phẩm thuốc Ung thư chính hãng, bạn tham khảo tại đây!

7. Các Phương Pháp Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Các phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm:

7.1 Tiêm vắc xin HPV

Tiêm vắc xin HPV là phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Vắc xin này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus HPV và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

7.2 Kiểm tra định kì 

Kiểm tra định kỳ là phương pháp quan trọng để phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên đi khám định kỳ và làm xét nghiệm PAP mỗi năm.

7.3 Hạn chế số lượng đối tác tình dục

Hạn chế số lượng đối tác tình dục có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus HPV và nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

7.4 Không hút thuốc lá

Ngừa hút thuốc lá cũng là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

➽➽➽: Sản phẩm điều trị viêm nhiễm âm đạo hiệu quả

8. Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Ung Thư Cổ Tử Cung

8.1 Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi hoàn toàn sẽ giảm.

8.2 Ai là người có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung nhất?

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư cổ tử cung, nhiễm virus HPV, béo phì, hút thuốc lá và sử dụng thuốc tránh thai đường uống trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

8.3 Có những triệu chứng gì của ung thư cổ tử cung?

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung bao gồm: ra máu âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, đau bụng dưới, ra mủ hoặc có mùi hôi từ âm đạo, và thay đổi kinh nguyệt không bình thường.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Việc kiểm tra định kỳ và tiêm vắc xin HPV là hai phương pháp quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào, hãy đi khám và tìm hiểu thêm về bệnh này để có thể phát hiện và điều trị sớm.

Qua bài viết trên, Tdoctor đã giới thiệu chi tiết cho bạn về "10 Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Phụ Nữ Nên Biết Để Phòng Tránh Kịp Thời". Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc đánh giá và chọn sản phẩm.

Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến Ung thư cổ tử cung hoặc cần tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp xin vui lòng liên hệ với Dược sĩ của hệ thống Tdoctor theo các hình thức sau:

*** HOTLINE: 0349444164

*** ZALO: 0349444164

Website: www.tdoctor.vn – www.tdoctor.net

Chúng tôi rất hy vọng rằng bài viết "10 Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Phụ Nữ Nên Biết Để Phòng Tránh Kịp Thời" đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích ung thư cổ tử cung. Bài viết này đã được kiểm duyệt và đảm bảo chất lượng thông tin bởi Tiến sĩ - Bác sĩ Hồ Hữu An, một chuyên gia hàng đầu về Ung bướu/Ung thư tại Khoa B3-C - Bệnh viện TƯQĐ 108

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.