Bác sĩ Hỗ Trợ Mùa Dịch

Hướng dẫn vệ sinh tai mũi họng trong mùa dịch Covid

2021-09-16 14:49:55

Vệ sinh tai mũi họng là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của Covid 19 và một số bệnh lý khác. Vậy thế nào là vệ sinh tai mũi họng đúng cách? Bài viết dưới đây các bác sĩ tai mũi họng của Tdoctor sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh tai mũi họng một cách đúng chuẩn.

Hướng dẫn vệ sinh tai mũi họng trong mùa dịch Covid Hướng dẫn vệ sinh tai mũi họng trong mùa dịch Covid

Tại sao phải bảo vệ tai mũi họng?

Theo bác sĩ tai mũi họng Trần Thị Thúy Hằng thì tai mũi họng chính là cửa khẩu quan trọng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại loại virus, vi khuẩn, nấm. Tai mũi họng chính là cửa ngõ của cả cơ quan phổi và cơ quan tiêu hóa, các bộ phận này là các hốc thông nhau ra bên ngoài. Vì vậy, tai mũi họng là bộ phận có tới 90% nguy cơ khả năng nhiễm vi khuẩn, nấm hay dị ứng.

Covid 19 sẽ lây nhiễm từ người bệnh F0 qua F1 qua tiếp xúc trực tiếp. Virus SARS-CoV-2 sẽ truyền từ người bệnh qua người khỏe bằng cách xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh. Đầu tiên, virus sẽ khu trú ở niêm mạc mũi, miệng của con người và tiếp tục sinh sôi phát triển ở đường hô hấp. Khi thời gian ủ bệnh đủ thì virus SARS-CoV-2 sẽ di chuyển xuống đường hô hấp và tấn công phổi của người bệnh. Nếu chuyển biến nặng thì virus có thể tấn công sang nhưng cơ quan khác như tim, gan, thận, mạch máu….

Việc vệ sinh tai mũi họng sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng mắc bệnh. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình của bạn.

Lý do tại sao cần bảo vệ tai mũi họng

Sát khuẩn vùng họng như thế nào là đúng chuẩn?

Việc vệ sinh mũi, miệng bằng nước muối sinh lý không phải là biện pháp điều trị viêm nhiễm đặc hiệu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể áp dụng cách này để bảo vệ tai, mũi, họng ở tình trạng khỏe mạnh. Việc sử dụng nước muối sinh lý có thể giúp hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh Covid 19, mà còn hạn chế lây nhiễm nhiều loại bệnh khác. 

Tuy nhiên, đối với người nằm ở diện F0 và người bị nghi nhiễm thì bác sĩ tai mũi họng khuyên bạn nên sử dụng các loại thuốc súc họng như Povidon-Iod (Betadine xanh), Chlorhexidine (Medoral, Kin), Nano bạc (SMC Ag+) hay các chất kháng khuẩn súc họng mỗi ngày. Điều này, sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng việc súc họng các loại thuốc. Đặc biệt, bạn phải súc họng một cách đúng chuẩn. Không nên súc họng quá nhiều hay quá ít, điều này đều không tốt với cơ thể của bạn. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyến cáo bạn nên súc họng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, hoặc có thể súc nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Cách súc họng đúng chuẩn là cần ngửa cổ lên để thuốc có thể tiếp xúc với vùng thấp của hạ họng, khi họng phát ra những tiếng a...a...a...mới đạt hiệu quả diệt virus, vi khuẩn. Thời gian súc họng ít nhất là khoảng 30 giây thì hiệu quả kháng khuẩn mới nâng cao hơn.

Sát khuẩn tai mũi họng đúng cách

Bỏ ngay các thói quen xấu gây hại cho tai mũi họng

Việc chăm sóc, bảo vệ và vệ sinh tai mũi họng tưởng chừng như rất dễ, nhưng vẫn có nhiều người mắc sai lầm điều này gây tổn hại lớn đến cơ quan tai mũi họng. Theo bác sĩ Hằng chuyên khoa tai mũi họng cho biết, việc ngoáy mũi, nhổ lông mũi, bơm rửa mũi nhiều lần một trong ngày hay lạm dụng thuốc chống nghẹt mũi đều có thể gây hại đến vùng mũi. Tương tự như vậy, nếu ngoáy tai thường xuyên, lấy ráy tai không đúng cách cũng có thể gây hại đến vùng tai của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn đang làm những điều này thì hãy ngừng ngay lại để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách kịp thời.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cách vệ sinh và bảo vệ tai mũi họng một cách đúng chuẩn. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ tai mũi họng để được điều trị và tư vấn miễn phí.

Tdoctor là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam ra đời với mục đích kết nối các bác sĩ chuyên gia hàng đầu với những bệnh nhân trên toàn quốc bằng 2 hình thức đó là đăng ký khám bệnh online từ xa qua video và hỏi đáp bác sĩ miễn phí.

Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một dịch vụ tốt nhất khi bạn lựa chọn Tdoctor.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.