Nhi

Giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

2021-12-19 19:02:35

Các giai đoạn giãn ruột ở trẻ ở trẻ sơ sinh sẽ làm ruột lớn hơn so với mức bình thường. Khi đó trẻ không đi ngoài từ 5-7 ngày hoặc hơn. Bài viết sau chia sẻ các dấu hiệu khi giãn ruột cho mẹ cần lưu ý.

 Giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý Giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

Bạn vừa sinh em bé, bạn đang chăm sóc trẻ nhỏ và chưa hiểu về các giai đoạn giãn ruột của trẻ sơ sinh. Hãy đọc ngay bài viết sau, TDOCTOR cung cấp cho bạn các kiến thức tổng quát nhất về giãn ruột là gì? Phân biệt giãn ruột và táo bón cũng như các biểu hiện của hiện tượng này. 

Giãn ruột sinh lý là gì?

Giãn ruột sinh lý là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở quá trình phát triển của trẻ, thể tích của ruột giãn ra lớn hơn mức mức thường. Đối tượng trẻ sơ sinh hay gặp nhất từ hai đến ba tháng tuổi sau khi chào đời. Tùy từng bé mà thời gian giãn ruột có thể là khi bước vào tháng thứ 2, khi bé được 2,5 tháng hoặc khi 3 tháng tuổi. Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu nó phụ thuộc vào mỗi bé và cách chăm sóc của phụ huynh. 

Khi nào trẻ giãn ruột sinh lý?

Trẻ giãn ruột sinh lý ngay trong 2, 3 tháng tuổi đầu tiên. Nhưng có nhiều trường hợp khi bố mẹ không thấy trẻ đi vệ sinh được bình thường lại nghĩ là con mình bị táo bón. Vì thế bạn cần phân biệt giãn ruột sinh lý và táo bón dựa vào một vài đặc điểm cụ thể.  

Khi nào trẻ giãn ruột sinh lý

Thời kỳ giãn ruột, trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện không đi ị từ 7 ngày hoặc kéo dài hơn đến tận 15 ngày. Trong thời gian đó em bé vẫn uống sữa mẹ, ăn ngủ tốt, không có dấu hiệu khó chịu hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Khi đi vệ sinh lại phân bé vẫn mềm, đều màu và không có gì khác thường.

Còn với trẻ bị táo bón thường gặp khi trẻ ăn sữa ngoài và trong thời gian bắt đầu ăn dặm. Lúc này phân của bé bị khô cứng, có màu đen hoặc nâu. Bé hay hắt xì,  bị đau rát khó chịu khi đi ị. Ở tình trạng này, bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện khám và được hỗ trợ các biện pháp điều trị. 

Biểu hiện giãn ruột ở trẻ sơ sinh

Với mong muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, thiết thực nhất cho việc nuôi dạy con nhỏ dễ dàng hơn. Tdoctor chỉ ra cho các bạn các biểu hiện giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh thường gặp sau:

Không đi ngoài nhiều ngày

 • Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng lại không đi ngoài từ 7 - 10 ngày.
 • Trẻ uống sữa bột mua ngoài không đi ngoài từ 3 - 5 ngày.
 • Thời gian lặp đi lặp lại như vậy kép dài hai đến ba tháng. 

Đôi khi trẻ rặn khi đi ngoài và gồng mình lên

Bố mẹ chú ý thấy em bé gồng mình lên, hắt xì hơi, đỏ mặt…Đây là biểu hiện khi trẻ tập thói quen đẩy chất thải ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên lượng chất thải ít nên quá trình rặn của bé không thành công. 

Đi xì xoẹt 

Đi xì xoẹt là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ giãn ruột sinh lý ở trẻ. Phân của bé có nước, có bọt, màu hoa cà hoa cải. Bé vẫn ăn ngủ, phát triển bình thường. Tần suất đi xì xoẹt 4 đến 5 lần trong ngày, lưu ý đây không phải là biểu hiện của tiêu chảy. 

Phân mềm, sệt và đều màu

Do trẻ sơ sinh chỉ uống sữa là chính nên phân mềm, sệt, màu sắc là vàng nhạt hoặc vàng tươi. Màu sắc của phân để phân biệt triệu chứng giãn ruột và táo bón ở trẻ. Nếu bị táo bón phân sẽ cứng hơn và màu sắc cũng đậm hơn. 

Trẻ ăn – ngủ tốt 

hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh

Trong thời gian này ruột bị giãn ra và có khả năng chứa nhiều thức ăn hơn. Trẻ có thể muốn bú lâu hơn, ăn nhiều hơn, nhưng người mẹ lưu ý không nên cho bé ăn quá no sẽ làm trớ sữa. Sau khi ăn dạ dày co bóp diễn ra quá trình tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Lượng máu ở não giảm, giấc ngủ của trẻ tốt hơn. 

Trẻ tươi tắn, vui chơi bình thường

Khi bé bị giãn ruột sẽ không gây tình trạng khó chịu mà bé vẫn tươi tắn, vui chơi như bình thường. Bởi việc không đi ị là do chất thải tích tụ chưa nhiều nên chưa được đào thải ra, khi nào chất thải đầy, ruột sẽ đẩy ra ngoài. Trường hợp  trẻ khó chịu, cáu bẳn thì rất có thể là bị táo bón.

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Hầu hết các phụ huynh đều lo lắng khi lần đầu làm cha mẹ. Và nếu con mình có gặp trường hợp này ai cũng sẽ có chung một thắc mắc : “thời kỳ giãn ruột của bé kéo dài bao lâu”? Đầu tiên, khi đã xác định chính xác em bé nhà mình đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý bố mẹ không cần lo lắng. Đây là hiện tượng rất tự nhiên của hệ tiêu hóa trong quá trình phát triển và nó hoàn toàn không có hại cho sức khỏe bé yêu.

thời kỳ giãn ruột của bé kéo dài bao lâu

Thời gian kéo dài bao lâu, nó không có chính xác bởi còn phụ thuộc vào cơ thể, sự phát triển của mỗi em bé khác nhau. Việc cân nặng của các bé không giống nhau cũng là lý do không xác định được thời gian giãn ruột chung được. Tuy nhiên tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng liên từ ngày đầu tiên giãn ruột.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi giãn ruột sinh lý có sao không?

Như thế nào là giãn ruột sinh lý sớm? Thông thường trẻ giãn ruột ở khoảng 2 đến 3 tháng tuổi nên nếu trẻ bị giãn ruột khi 1 tháng tuổi có phải là bị quá sớm không? Có trường hợp nào giãn ruột ở khoảng 4 tuần đầu sau sinh không? Trên thực tế các trường hợp này ít xảy ra bởi việc giãn ruột cũng cho thấy sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên nếu 1 tháng tuổi trẻ đã bị giãn ruột bạn hãy đưa bé đến bệnh viện thăm khám và làm theo lời khuyên của bác sĩ. 

Giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh diễn ra theo chu kỳ sinh lý tự nhiên, phụ huynh không nên lo lắng khi trẻ trong thời kì này. Để có thể chăm sóc bé tốt hơn bạn nên trang bị các kiến thức về ăn uống và chăm sóc bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với TDOCTOR, đội ngũ bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn ngay lập tức. 

Bác sĩ Hoàng Văn Bảo - Bác sĩ Ngoại nhi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

 • TDOCTOR: 90126
  Bác sĩ Ngoại nhi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
  Địa chỉ: Hà Nội
  Nơi công tác: Bác sĩ Ngoại nhi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

  Giờ làm việc: 24h/7

  1000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.