Tóm tắt bệnh Scorbut (Thiếu hụt vitamin C)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Scurvy

Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quít, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, cải brussel, rau cải, cà chua, cải xoong, cam, quýt, chanh, bưởi… Cơ thể người không thể tự sản xuất vitamin C vì vậy nếu không bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày sẽ dẫn đến thiếu hụt loại vitamin này. Scorbut (scurvy) là một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da)...

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ thiếu hụt vitamin C của bệnh nhân. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, đau ở các khớp và cơ bắp, chảy máu xung quanh nang lông, răng lung lay, chảy máu nướu răng, lồi mắt, dễ bị bầm tím trên da, da khô, da nâu hoặc cảm giác tê liệt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh có thể được thực hiện, tùy theo triệu chứng.

Điều trị

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

  • Chụp X-quang

  • Sinh thiết da.

Tổng quan bệnh Scorbut (Thiếu hụt vitamin C)

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Scorbut (Thiếu hụt vitamin C)