Thần kinh

TÌM HIỂU VỀ MÔ THỨC HÀNH VI

2021-04-14 19:07:36

“Tại sao tôi chẳng thể xây dựng những mối quan hệ bền vững, tin cậy, chân thành?”

TÌM HIỂU VỀ MÔ THỨC HÀNH VI TÌM HIỂU VỀ MÔ THỨC HÀNH VI
“Tại sao tôi luôn làm công việc rối tung lên?”
“Tại sao tôi luôn mất kiên nhẫn với con của mình?”
“Tại sao tôi chẳng thể hài lòng với chính mình?”
Cảm thấy yêu bản thân, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người khác, làm công việc mà mình yêu thích là những mục tiêu mà hầu hết chúng ta đều theo đuổi.
Chúng ta đều tuân theo một số mô thức nhất định và nỗ lực đạt được những mục tiêu này. Khi đến trưởng thành, những mô thức này về cơ bản đã hình thành và dần cố định, muốn thay đổi thật chẳng dễ dàng. Sự hình thành của những thói quen được mô thức hóa này giống như đạo lý “nước chảy chỗ thấp”, “nước chảy rãnh/mương thành” (nước chảy đến đâu thì hình thành mương rạch tới đó, nơi nước chảy đi chảy lại thì hình thành nên dấu ấn, kênh rạch).
Nếu như bạn muốn dòng nước chảy sang một hướng khác, vậy thì bạn phải nỗ lực để dẫn nước chảy qua “kênh/rạch/rãnh” nước mới. Chúng ta cũng như vậy, đến một độ tuổi nhất định, những mô thức hành vi và tư duy của chúng ta gần như cố định, ít thay đổi. Nhưng đối với hầu hết mọi người mà nói, cách thức mà họ nhìn nhận bản thân và cách xây dựng giao tiếp với mọi người xung quanh thường xuất hiện vấn đề, cần một phương pháp để cải tiến.
Vấn đề là, mặc dù chúng ta biết rõ rằng bản thân muốn thay đổi, nhưng lại chẳng biết nên thay đổi cái gì và như thế nào.
Điều này có thể là do mô thức thói quen tạo nên, nhưng phần lớn là do xung động tính dục, suy nghĩ, nỗi sợ, đặc biệt là do sự xung đột trong vô thức điều khiển.
Ví dụ, có người chưa từng làm điều gì vì bản thân, chẳng biết vì sao nhưng lại cảm nhận sâu sắc rằng bản thân nên bị trừng phạt. Có người lại cảm thấy cô độc, nhưng lại không biết nguyên nhân chính khiến anh ta chẳng thể hòa nhập với mọi người bắt nguồn từ nỗi sợ bị từ chối.
Đối với những người này, thấu hiểu suy nghĩ và nỗi sợ nằm sâu bên dưới nội tâm của họ có thể sẽ có tác dụng không thể nghĩ bàn. Người phụ nữ không có cảm giác an toàn có thể đào sâu để hiểu được hành vi tự hạ thấp bản thân đã trở thành mô thức tự trừng phạt bản thân suốt đời của cô ấy. Người đàn ông cô độc cũng có thể bắt đầu hiểu ra, chính bởi luôn phủ nhận nhu cầu cần đến người khác của anh ta đã khiến anh ta rơi vào tình trạng “giường đơn gối chiếc”.
Điều quan trọng là, họ hoàn toàn có thể bắt đầu hình thành những mô thức hành vi mới và thay đổi cuộc sống của chính mình.
Đây chính là công việc của một nhà tham vấn. Nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người, nhà tham vấn có thể cung cấp cho họ một cơ hội để nhận diện mô thức hành vi hiện tại, và hình thành nuôi dưỡng nên những mô thức hành vi và tư duy mới. Cùng với sự trưởng thành không ngừng của chúng ta, cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và cách chúng ta giao tiếp tương tác với môi trường bên ngoài cũng không ngừng dịch chuyển. Chúng ta có thể coi đó là một quá trình tái phát triển sức sống.
____________
Thạc sĩ Tâm lý học ứng dụng
Chuyên viên Tham vấn Tâm lý

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.