Kiến Thức Y Học

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá

2024-01-19 19:33:27

Đây là hai loại men có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ vi sinh đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Đây là hai loại men có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ vi sinh đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại men này và cách thực hiện phân biệt chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá, cùng với những lời khuyên để bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả cho sức khỏe của mình.

Men vi sinh

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi sống tự nhiên trong đường ruột của con người. Chúng có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ vi sinh đường ruột cân bằng và giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn. Các loại men vi sinh phổ biến nhất bao gồm lactobacillus, bifidobacterium và streptococcus.

Lợi ích của men vi sinh

Men vi sinh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 1. Cải thiện hệ vi sinh đường ruột: Men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột, từ đó giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
 1. Tăng cường hệ miễn dịch: Hơn 70% hệ miễn dịch của con người được tập trung trong đường ruột. Việc duy trì hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.
 1. Giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa: Men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh như tiêu chảy, táo bón và khó tiêu.
 1. Hỗ trợ giảm cân: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp giảm cân bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm sự hấp thụ chất béo.

Men vi sinh cho bé

Men vi sinh cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Trẻ em có hệ vi sinh đường ruột còn đang phát triển, do đó việc duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại là rất quan trọng. Nhiều loại men vi sinh đã được nghiên cứu và chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ em, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.

Các loại men vi sinh cho bé

Có nhiều loại men vi sinh được khuyên dùng cho trẻ em, bao gồm:

 • Lactobacillus acidophilus: Loại men vi sinh này có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất, đặc biệt là trong trường hợp trẻ em bị tiêu chảy.
 • Bifidobacterium lactis: Men vi sinh này có tác dụng giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.
 • Streptococcus thermophilus: Loại men vi sinh này có tác dụng giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng của các bệnh đường ruột.

Cách sử dụng men vi sinh cho bé

Việc sử dụng men vi sinh cho bé cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng. Thông thường, men vi sinh cho bé có thể được dùng dưới dạng viên nang hoặc bột pha trong nước. Nên tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng được khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Men tiêu hoá

Men tiêu hoá là những men có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất. Chúng bao gồm các loại men như amylase, protease và lipase.

Lợi ích của men tiêu hoá

Men tiêu hoá có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 1. Hỗ trợ tiêu hóa: Men tiêu hoá giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất một cách hiệu quả hơn, từ đó giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
 1. Giảm các triệu chứng của bệnh lý đường ruột: Men tiêu hoá có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm ruột và táo bón.
 1. Hỗ trợ giảm cân: Một số men tiêu hoá đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng giúp giảm cân bằng cách hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.

Cách sử dụng men tiêu hoá

Men tiêu hoá có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Khi có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Khi ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hoặc khi có vấn đề về tiêu hóa do tuổi tác hoặc bệnh lý.
 • Khi muốn giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Việc sử dụng men tiêu hoá cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng. Nên tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng được khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Cách thực hiện phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá

Để phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá, bạn có thể tham khảo các điểm sau:

 1. Chức năng: Men vi sinh có vai trò giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột cân bằng và cải thiện chức năng tiêu hóa, trong khi men tiêu hoá có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
 1. Thành phần: Men vi sinh thường là các loại vi khuẩn có lợi, trong khi men tiêu hoá thường là các loại men tiêu hoá tự nhiên của cơ thể.
 1. Đối tượng sử dụng: Men vi sinh thường được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, trong khi men tiêu hoá thường chỉ được khuyên dùng cho người lớn.
 1. Tác dụng phụ: Men vi sinh thường không gây ra tác dụng phụ, trong khi men tiêu hoá có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
 1. Liều lượng và thời gian sử dụng: Men vi sinh thường được sử dụng trong thời gian dài để duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, trong khi men tiêu hoá thường được sử dụng trong thời gian ngắn để giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Các lời khuyên của chuyên gia về phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá

Để sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá một cách hiệu quả cho sức khỏe của bạn, chúng tôi xin chia sẻ một số lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng:

 • Luôn tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng được khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả tối đa.
 • Chọn những sản phẩm men có nguồn gốc và thành phần rõ ràng, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Kết hợp sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá với chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng để có hiệu quả tối đa.
 • Nếu có bất kỳ triệu chứng nào không bình thường sau khi sử dụng men, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng.
 • Để có hiệu quả tối đa, nên sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng.

Nên uống men tiêu hoá khi nào trước hay sau khi ăn? 

Top các sản phẩm men tiêu hóa, men vi sinh

1. Men vi sinh Simbiosistem Gocce bổ sung lợi khuẩn đường ruột (10ml)

300.000đ / Hộp

Công dụng: Buona Simbiosistem Gocce giúp bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri và Lactobacillus Rhamnosus. Hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

>> Click vào đây để xem chi tiết sản phẩm

2. Men vi sinh BioGaia Protectis Baby Drops Vitamin D3 hỗ trợ tăng cường tiêu hóa (5ml)

Giá: 480.000đ / Hộp

Công dụng: BioGaia Protectis baby drops with vitamin D3 bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa và vitamin D3 giúp hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng cường tiêu hóa, giảm rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

>> Click vào đây để xem chi tiết sản phẩm

3. Men Vi Sinh Nhi Aobitw hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn, cải thiện hệ vi sinh đường ruột

Giá: 160.000đ / Hộp

Công dụng: hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn, cải thiện hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ nguy cơ rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

>> Click vào đây để xem chi tiết sản phẩm

4. Men vi sinh Imiale A+ bổ sung lợi khuẩn, giảm rối loại tiêu hóa hộp 10 gói x 6g

Giá: 250.000đ / Hộp

Công dụng: Bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ làm giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

>> Click vào đây để xem chi tiết sản phẩm

5. Men vi sinh BioGaia Protectis Baby Drops hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch (5ml)

Giá: 480.000đ / Hộp

Công dụng: Men vi sinh BioGaia Protectis Baby Drops giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, hỗ trợ duy trì cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

>> Click vào đây để xem chi tiết sản phẩm

6. Men vi sinh dạng gói Simbiosistem bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Giá: 300.000đ / Hộp

Công dụng: Buona Simbiosistem Gocce giúp bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri và Lactobacillus Rhamnosus. Hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

>> Click vào đây để xem chi tiết sản phẩm

>> Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm hổ trợ men vi sinh, men tiêu hóa... trên hệ thống Tdoctor.net

Qua bài viết trên, Tdoctor đã giới thiệu chi tiết cho bạn về Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc đánh giá và chọn sản phẩm.

Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến tiêu hóa hoặc cần tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp xin vui lòng liên hệ với Dược sĩ của hệ thống Tdoctor theo các hình thức sau:

*** HOTLINE: 091 686 7500

*** ZALO: 091 686 7500

Website: www.tdoctor.vnwww.tdoctor.net

Kết luận

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá là rất quan trọng để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả cho sức khỏe của bạn. Men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa, trong khi men tiêu hoá có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Việc kết hợp sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá có thể mang lại hiệu quả tối đa cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng được khuyến cáo để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào không bìnhthường sau khi sử dụng men, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá và cách sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả.

 

 • TDOCTOR: 89018
  Bác sĩ Sản Phụ Khoa tại phòng khám đa khoa quốc tế Careplus
  Địa chỉ: Hồ Chí Minh
  Nơi công tác: Bác sĩ Sản Phụ Khoa tại phòng khám đa khoa quốc tế Careplus

  Giờ làm việc: 24h/7

  5000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.