Nam Khoa Tiết Niệu

Hẹp bao quy đầu có nên cắt không ?

2021-10-27 20:54:01

Hẹp bao quy đầu là một tình trạng phổ biến. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chữa tụt xuống thì cần phải được can thiệp để tránh các rủi ro không đáng có

Hẹp bao quy đầu có nên cắt không ? Hẹp bao quy đầu có nên cắt không ?

Hẹp bao quy đầu có nên cắt không là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm. Hãy theo dõi ngay bài viết này của Tdoctor để có câu trả lời chính xác nhất!

Tổng quan về bệnh hẹp bao quy đầu

Dài hẹp bao quy đầu là gì ? Trong y học, hẹp bao quy đầu còn được gọi với tên là Phymosis. Đây là một tình trạng bất thường tại bao quy đầu của nam giới. 

Có khoảng 90% các bé trai sau sinh đều gặp phải tình trạng này. Tuy vậy, đến khi 4 - 5 tuổi, tình trạng này sẽ được khắc phục. Nếu đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tụt xuống thì cần phải được can thiệp bằng các biện pháp ngoại khoa.

Hẹp bao quy đầu có nên cắt không ? 

Cắt bao quy đầu là biện pháp can thiệp bắt buộc nếu nam giới bị chít hẹp hoàn toàn hoặc viêm bao quy đầu tái phát. Tình trạng này nếu không được can thiệp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả năng tình dục. Đồng thời làm gián đoạn sinh hoạt cá nhân của nam giới. 

Dưới đây là những trường hợp cần phải cắt bao quy đầu phổ biến: 

 • Dài bao quy đầu: Đây là tình trạng đến tuổi dậy thì nhưng bao quy đầu vẫn bao trùm đa số hoặc toàn bộ quy đầu dương vật, ngay cả khi cương cứng vẫn phải dùng tay kéo xuống. Dài bao quy đầu khiến nam giới không thể quan hệ tình dục bình thường nên bắt buộc phải cắt. 
 • Hẹp bao quy đầu: Tình trạng này gặp phải khi vòng bao quy đầu quá nhỏ, dương vật bị lớp bao da chít hẹp nên chỉ lộ được một nửa hoặc không thể lộ ra ngoài. Nếu không được khắc phục, nam giới sẽ cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Trong trường hợp điều trị bằng thuốc hoặc nong bao quy đầu ở trẻ thất bại thì bác sĩ buộc phải tiến hành cắt hẹp bao quy đầu. 
 • Nghẹt bao quy đầu: Khi gặp phải tình trạng bao quy đầu bị hẹp, nam giới cố tình lộn bao quy đầu xuống sẽ dẫn đến nghẹt bao quy đầu. Nghẹt khiến cho bao quy đầu không thể trở về trạng thái bình thường, thít chặt lấy dương vật. Từ đó làm cản trở tuần hoàn lưu thông máu khiến đầu dương vật trở nên đỏ và tím. 
 • Viêm bao quy đầu tái phát: Vì các nguyên nhân khác nhau mà viêm nhiễm bao quy đầu tái phát nhiều lần thì bác sĩ cũng khuyên nên cắt bao quy đầu. Đây là biện pháp giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm. 
 • Một số trường hợp khác: Cắt bao quy đầu còn được chỉ định trong điều trị viêm quy đầu hay ung thư dương vật. Tuy nhiên, những trường hợp phải can thiệp do bệnh lý ít khi được thực hiện. 

Một số thắc mắc thường gặp về tình trạng hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có gây vô sinh không ?

Hẹp bao quy đầu không hề gây vô sinh. Tuy nhiên tình trạng này sẽ gây ra rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến đời sống tình dục và quá trình sinh sản như:

 • Cản trở hoạt động quan hệ tình dục.
 • Gây xuất tinh sớm.
 • Là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm như: viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn. Nếu bệnh nặng không chữa trị kịp thời sẽ biến chứng gây vô sinh hiếm muộn.
 • Có thể là tiền đề cho bệnh ung thư dương vật phát triển.

Hẹp bao quy đầu có gây vô sinh không ?

Hẹp bao quy đầu có gây vô sinh không ?

Có thể bôi thuốc mỡ thay vì phẫu thuật được không ?

Thuốc mỡ chỉ có tác dụng khi dính bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Lúc này, phụ huynh có thể kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid. Loại thuốc bôi thường được chỉ định ở trẻ em là diprosone, với thành phần chính betamethasone 0,05%/ 0,1%. 

Thuốc mỡ được bôi trong 4 - 6 tuần giúp đẩy nhanh quá trình căng da, khiến da mỏng hơn. Từ đó việc kéo căng da cũng dễ dàng hơn. Khi ngừng dùng thuốc steroid, da sẽ tự động dày trở lại.

Các phương pháp cắt bao quy đầu

Hiện nay có 2 phương pháp cắt bao quy đầu, gồm:

 • Phương pháp truyền thống: Sử dụng dao, kéo để cắt bỏ phần bao quy đầu hẹp. Sau đó dùng chỉ khâu phần bao quy đầu còn lại sau khi cắt. Đa phần là dùng chỉ tan, bệnh nhân không cần cắt chỉ sau thủ thuật.
 • Phương pháp với dụng cụ cắt nối tự động: Với dụng cụ cắt nối tự động, thủ thuật cắt bao quy đầu rất đơn giản, nhanh, thẩm mỹ. Khi da quy đầu lành thì những mũi chỉ kim loại sẽ tự bong ra.

Thời gian nằm viện sau phẫu thuật bao lâu?

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu không quá phức tạp, bệnh nhân không cần phải nằm viện sau điều trị. Tổng thời gian khám bệnh, phẫu thuật và điều trị chỉ trong vòng vài giờ. 

Sau khi thực hiện, bệnh nhân được kê đơn thuốc và có thể xuất viện ngay. Vết thương không cần cắt chỉ và lành hẳn trong khoảng 2 tuần sau đó.

Thời gian có thể quan hệ tình dục sau phẫu thuật?

Sau từ 2 - 3 tuần phẫu thuật thì mọi sinh hoạt có thể trở về bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý đây là vùng da nhạy cảm, việc quan hệ tình dục có thể làm cho dương vật bị tổn thương. Đặc biệt là khi dương vật bị kích thích, cương cứng, vết thương sẽ dễ nứt ra gây phù nề, viêm nhiễm và chậm lành. Do vậy, sau khoảng 1 tháng sau phẫu thuật, người bệnh mới nên quan hệ tình dục.

Hẹp bao quy đầu có nên cắt không? Hy vọng các thông tin trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp với TS. BS Lê Sĩ Trungcủa TDoctor!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.